9:06 PM
0

ภาพถ่ายเมื่อวันที่ 29 ก.ย. ชาวเวียดนามเดินรดน้ำผักในแปลงผักทางภาคเหนือ การใช้ปุ๋ยเคมีและยาฆ่าแมลงของบรรดาเกษตรกรในการปลูกผักไม่มีการควบคุมที่ดีส่งผลให้ผู้บริโภคเกิดความวิตกถึงคุณภาพของอาหารที่นำมาขาย ด้านสหภาพยุโรปเตือนว่าผักผลไม้ที่นำเข้าจากเวียดนามพบแบคทีเรียที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพปนเปื้อน และหากตรวจพบถึง 5 ครั้งในระยะเวลาที่กำหนด ทางการจะสั่งห้ามนำเข้าผักผลไม้จากเวียดนาม.-- Agence France-Presse/Hoang Dinh Nam.

       
ซินหวา - ผักของเวียดนามที่ส่งออกไปยังสหภาพยุโรปถูกเตือนอย่างต่อเนื่อง หลังพบแบคทีเรียที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้บริโภค สื่อท้องถิ่นของเวียดนามรายงาน
     
       นับตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ.2557 คณะกรรมาธิการยุโรปด้านสาธารณสุขและการคุ้มครองผู้บริโภค ได้แจ้งเตือนแล้วถึง 3 ครั้ง เกี่ยวกับการตรวจพบผักผลไม้ปนเปื้อนจากเวียดนามเข้ามายังตลาดสหภาพยุโรป หนังสือพิมพ์อุตสาหกรรมและการค้า ภายใต้การดูแลของกระทรวงอุตสหากรรมและการค้าของเวียดนามรายงาน อ้างคำกล่าวของกรมตลาดยุโรปของกระทรวง
     
       หากตรวจพบการละเมิดกฎระเบียบด้านความปลอดภัยทางอาหารและการควบคุมของสหภาพยุโรปรวม 5 ครั้ง ภายในระยะเวลา 1 ปี ตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ.2557 ถึงวันที่ 1 ก.พ.2558 สหภาพยุโรปจะออกคำสั่งห้ามนำเข้าผักผลไม้ของเวียดนามเข้าสู่ตลาดสหภาพยุโรป รวมทั้งบรรจุภัณฑ์ที่ทำจากไม้
     
       กรมตลาดยุโรปภายใต้การกำกับของกระทรวงประเมินว่า สถานการณ์นี้ไม่เพียงแค่ผักผลไม้ของเวียดนามจะไม่สามารถส่งออกไปยังยุโรปได้ แต่ชื่อเสียงสินค้าเกษตรของเวียดนามในตลาดโลกจะได้รับผลกระทบอย่างร้ายแรงด้วย
     
       เพื่อหลีกเลี่ยงการเสี่ยงถูกห้ามส่งออก กรมตลาดยุโรป ได้แนะนำบริษัทท้องถิ่นที่ส่งออกผักผลไม้ และบรรจุภัณฑ์จากไม้ให้ปฏิบัติตามกฎระเบียนความปลอดภัยทางอาหารของสหภาพยุโรปอย่างเคร่งครัด
     
       ในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2557 เวียดนามทำรายได้จากการส่งออกผักผลไม้ไปสู่ตลาดโลกแล้ว 1,200 ล้านดอลลาร์ เทียบกับปีก่อนที่ 1,040 ล้านดอลลาร์ ตามรายงานของสมาคมผักผลไม้เวียดนาม.
ที่มา:manager


0 comments:

Post a Comment